Visa Du lịch Nhật Bản

Ký hiệu: V

Mục đích: Du lịch cá nhân, Du lịch nhóm

Loại thị thực: 3 tháng 1 lần (15 ngày)


THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Nhật Bản chứa đựng muôn vàn những điều thú vị đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm. Tuy nhiên, trước khi đắm chìm trong vẻ đẹp của quốc gia này, bạn buộc phải đối mặt với thủ tục xin visa Nhật Bản. Đối với hầu hết mọi du khách thì visa là rào cản khiến họ chùn bước. 

Nhật Bản là quốc gia xin thị thực khó nhất Châu Á? Điều này không sai nhưng chưa đủ. Nhật Bản rất “quy tắc” trong việc cấp visa cho công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia của họ, bạn phải chứng minh mình đủ “năng lực”, có mục đích chuyến đi rõ ràng và đặc biệt là không giả mạo hồ sơ giấy tờ. 

Visa du lịch Nhật Bản là visa cấp cho người nước ngoài đến Nhật Bản với mục đích du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí,… Hãy tìm hiểu kỹ thời hạn visa và thời gian lưu trú tối đa để sử dụng visa hợp lý.

Visa du lịch Nhật Bản cũng được chia thành 2 loại, gồm:

Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản

Bạn chỉ có thể xin thành công visa Nhật Bản nếu thỏa mãn các điều kiện dưới đây, đồng thời được Đại sứ quán nhận định rằng việc cấp visa cho bạn là thích hợp. Trong trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn, bạn sẽ bị từ chối xét cấp visa.

Điều kiện để xin visa du lịch Nhật Bản yêu cầu:

Theo cách xin visa Nhật, người xin visa đến quốc gia này cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng, và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát, hoặc tái nhập quốc lại nước đang cư trú.

Người xin visa có hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu với tài chính mạnh, công việc ổn định và lịch trình chuyến đi rõ ràng, hợp lý.

Ngoài ra, đương đơn cần đảm bảo có các giấy tờ chứng minh nhân thân chặt chẽ, minh bạch và có mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam.

Hồ sơ xin visa Nhật Bản chuẩn bị phải đúng mục đích chuyến đi và chuẩn xác theo yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Nhật.

Người xin cấp visa Nhật Bản và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú quy định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951 – Luật xuất nhập cảnh).

Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

*Lưu ý: Trường hợp bị từ chối visa du lịch Nhật Bản, trong vòng 6 tháng tính từ ngày bị từ chối visa, bạn sẽ không được xin visa Nhật với cùng một mục đích. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ cách xin visa Nhật Bản và chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ, chính xác.

Hồ sơ xin visa Nhật Bản nhập cảnh 1 lần (single entry)

Tài liệu chứng minh nhân thân:

Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, và hộ chiếu yêu cầu bản gốc.

Tờ khai xin visa điền đầy đủ thông tin và dán sẵn ảnh thẻ 4.5cm×3.5cm.Tải tờ khai tại đây ⇩

Phần cuối của tờ khai, người xin visa phải ký tên trùng với chữ ký trên hộ chiếu.

Bổ sung 02 ảnh thẻ kích thước 3,5x4,5cm, mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên.

Hồ sơ sẽ không được tiếp nhận nếu ảnh thẻ có can thiệp photoshop.

Mặt sau hồ sơ cần xử lý trên máy, Đại sứ quán đề nghị không dập ghim.

Nếu xin visa theo nhóm: Cung cấp tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa những người xin visa với nhau. Đó có thể là:

Quan hệ họ hàng: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, bản sao sổ hộ khẩu,…

Quan hệ bạn bè: Ảnh chụp chung (rõ mặt, ảnh không đội mũ, không đeo kính).

Giấy tờ khác: Cung cấp giấy tờ khác có thể chứng minh mối quan hệ như đoạn tin nhắn qua lại, fax, email,…

Nếu nhóm nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản từ 3 người trở lên cần nộp kèm thư giải trình để Cơ quan thẩm quyền nắm bắt được mối quan hệ giữa người xin visa. Trước khi nộp tờ khai, bạn phải làm rõ mối quan hệ của tất cả những người xin visa.

Tài liệu chứng minh tài chính:

Các giấy tờ chứng minh tài chính yêu cầu cung cấp bản gốc, những giấy tờ đó bao gồm:

Sao kê tài tài khoản trả lương (06 tháng gần nhất)

Chứng nhận tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn

Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp

Khi làm thủ tục xin visa Nhật, hãy nộp bản sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng.

Trường hợp tiền lương được trả qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu bằng bút màu để làm rõ khoản tiền nào là khoản tiền lương.

Tài liệu chứng minh công việc:

Ở mục này, tài liệu chứng minh công việc khác nhau tùy vào đối tượng xin visa Nhật Bản là ai. Bạn có thể tham khảo các đối tượng và chuẩn bị hồ sơ phù hợp:

Đối với công nhân, viên chức: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, sao kê bảng lương ngân hàng 3 tháng gần đây, bảo hiểm xã hội/ bảo hiểm y tế và giấy xin nghỉ phép đi du lịch Nhật Bản có chữ ký, đóng dấu mộc của công ty.

Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh, xác nhận đã thanh toán thuế trong 6 tháng gần đây và các chứng từ chứng minh doanh nghiệp kinh doanh sinh lời.

Tài liệu lịch trình chuyến đi:

Giấy tờ booking đặt vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản; Booking đặt phòng khách sạn lưu trú tại Nhật Bản. Hãy điền cụ thể nơi sẽ nghỉ lại (trường hợp khách sạn ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại).

Khi chưa được cấp visa Nhật Bản, bạn không nên mua vé máy bay khứ hồi đã thanh toán. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp hành trình bay, đây là văn bản ghi thông tin ngày khởi hành/ nơi đến, thời gian, họ tên, điểm xuất phát/ đến đâu… Bắt buộc phải điền ngày nhập cảnh, ngày về nước. Tên chuyến bay và sân bay xuất nhập cảnh nếu đã quyết định đi Nhật.

Văn bản kế hoạch, lịch trình chuyến du lịch từng ngày tại Nhật Bản (yêu cầu bản gốc). Lịch trình cần viết theo từng ngày. Không chỉ ghi tên thành phố như Kyoto, Tokyo, Nagasaki,… mà bạn cần điền cụ thể từng địa điểm và nội dung hoạt động thực tế.