Visa Lao Động Trung Quốc

Ký hiệu: Z

Mục đích: Làm việc tại Trung Quốc

Loại thị thực: 1 lần, nhiều lần


THỦ TỤC XIN VISA LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC

Visa Lao động Trung Quốc (Visa Z):

Là visa cấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc để nhận chức, làm việc hoặc đi biểu diễn nghệ thuật mang tính chất thương mại trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc. Visa loại Z cấp cho đương đơn trong độ tuổi từ 24 đến 55 đối với nữ và khoảng từ 24 đến 65 tuổi đối với nam. Loại visa này thường có thời hạn lưu trú 30 ngày. Sau khi nhập cảnh, trong vòng 30 ngày bạn có thể mang visa đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp huyện trở lên để xin gia hạn lưu trú từ 6 tháng, 1 năm, hoặc 2 năm tùy từng trường hợp và từng địa phương. 

HỒ SƠ XIN VISA LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC


Lưu ý: Ngoài những giấy tờ trên, người xin visa Z Trung Quốc còn phải chuẩn bị thêm một trong những tài liệu dưới đây:

🔹 Giấy phép tuyển dụng người nước ngoài của Bộ Lao động - an sinh xã hội cấp và giấy mời hoặc giấy mời của đơn vị được ủy quyền;

🔹 Giấy phép người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc được Cục quản lý người nước ngoài cấp và giấy mời;

🔹 Giấy phép đăng ký của cơ quan đại diện trường trú dành cho công ty nước ngoài do Bộ công thương cấp và Giấy mời;

🔹 Giấy phép biểu diễn nghệ thuật mang tính thương mại do bộ văn hóa thông tin cấp dành cho người xin visa Z đến Trung Quốc để biểu diễn nghệ thuật mang tính thương mại hoặc giấy mời do phòng ngoại vụ của tỉnh cấp;

🔹 Thư mời cho người nước ngoài tham gia hoạt động dầu khí ngoài khơi của tổng công ty dầu mỏ hại ngoại Trung Quốc;Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Mr. Hạnh: 0983080685 để được giải đáp 

Làm visa Lao động Trung Quốc phải có Giấy phép lao động. Vậy Giấy phép lao động Trung Quốc ở đâu ? làm như thế nào ?

Trước hết, Chính phủ TQ yêu cầu điều kiện cơ bản để người nước ngoài đến TQ làm việc là: Đủ 24 tuổi, tốt nghiệp ĐH, và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Vì thế đa số các bạn tốt nghiệp ĐH xong muốn ở lại làm việc là rất khó. Mặc dù mình học xong cao học, nhưng họ cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc. May mắn là trong thời gian học ĐH mình có một số kinh nghiệm thực tập, và trong thời gian học cao học ở bên này mình cũng đi làm thêm ở CTY mình đang làm bây giờ, vì thế họ có thể chứng nhận và bảo lãnh cho mình là đã từng thực tập tại CTY. Thực ra cũng còn tùy vào hồ sơ của bạn, và may mắn cũng là yếu tố khá quyết định.

Bạn nhớ phối hợp với công ty nơi mời bạn ở lại làm việc, vì nếu họ thực sự cần bạn, họ sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bạn trong việc làm giấy tờ!!!

Để sống và lao động hợp pháp tại Trung Quốc, bạn cần hoàn thành 5 bước chính sau:


Bước 1: Đăng kí "Giấy phép lao động" (工作许可证) --> Bước này là do đơn vị mời bạn đến làm đăng kí giúp bạn

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

1. Bằng tốt nghiệp, học vị ...:bản gốc hoặc bản dịch (nếu bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Anh và có dấu công chứng)

2. Resume bằng tiếng Trung (sơ yếu lí lịch: thông tin cá nhân và chủ yếu là phần học lực + kinh nghiệm làm việc)

3. Hộ Chiếu

4. Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng (nếu đang ở Trung Quốc có thể đến Cục quản lí vệ sinh xuất nhập cảnh để làm)

5. Ảnh 4x6 nền trắng

6. Giấy chứng nhận có ít nhất trên 2 năm kinh nghiệm làm việc (từ năm nào đến năm nào ở đơn vị nào, viết bằng tiếng trung)

7. Các giấy tờ khác (do Cty bạn chuẩn bị): Giấy phép kinh doanh, bảo hiểm xã hội, giấy đăng kí /báo cáo về việc sử dụng lao động nước ngoài.....

--> Vì giấy phép lao động do cty đứng ra làm, vì thế họ sẽ tự tìm hiểu được phải làm những gì, bạn chỉ cần chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết là được.

--> Sau khoảng nửa tháng, nếu trường hợp của bạn được xét duyệt, họ sẽ cấp cho bạn "Giấy phép lao động" , có nghĩa là 'cho phép bạn sang TQ làm việc'. Còn nếu ko thì có nghĩa là bạn đã bị từ chối.


Bước 2: Làm "Giấy mời lao động" (就业签证邀请函)--> giấy này do bộ ngoại vụ của tỉnh cấp, có tác dụng để làm visa lao động, cũng do cty bạn đứng ra đăng kí. 

Vì thế giấy tờ chủ yếu do phía công ty chuẩn bị. Còn về cá nhân, ngoài những giấy tờ đã nộp cho công ty như lần trước (tiếp tục được sử dụng để làm giấy mời), bạn lưu ý cần phải nộp thêm 1 loại giấy tờ gọi là "Giấy xác nhận không tiền án tiền sự". Giấy tờ này cần phải đích thân về sở tư pháp địa phương nơi bạn ở để đăng kí, gọi là "LÝ LỊCH TƯ PHÁP". Trước đây không có đòi hỏi cái này, nhưng từ năm n chính phủ TQ yêu cầu bắt buộc, vì thế mình đã mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và làm cái này mà ko tìm được kinh nghiệm của ai cả. Rất may là trong khoảng nửa tháng thì mình đã lấy được. Cụ thể các bước như sau:

1. Cầm CMND/CCCD + sổ HK đến sở tư pháp tỉnh/ thành phố. Điền vào một lá đơn gọi là 'Đơn xin cấp lý lịch tư pháp'. Sau 2 tuần làm việc thì được lấy, gọi là "Phiếu lý lịch tư pháp (số 1)" (Gồm 1 bản gốc và 1 bản dịch có dấu đỏ). Và bạn nhớ yêu cầu họ dịch sang tiếng TRUNG (giản thể) và công chứng luôn. Mất thêm 200K gì đó. Bạn nào đã từng có tên bằng tiếng Trung thì lưu ý luôn với họ, để họ ko dịch sai tên nhé. Hồi đó mình ko để ý, thế là họ tự dịch tên mình, nhưng lại dùng sai một chữ khác, thế là mất toi thêm 1 ngày nữa để sửa lại hic....

2. Sau khi lấy được 'Phiếu lý lịch tư pháp', bạn lên Hà Nội để công chứng dấu và phần dịch của sở tư pháp. Tại Cục lãnh sự bộ Ngoại Giao 40 Trần Phú. Vào đó có mẫu đơn, cũng có thể làm đơn trên hệ thống sau đó in ra (ở đó có mấy cái máy tính). Bạn lưu ý là mình xin công chứng "BẢN DỊCH" nhé. Bạn nộp tờ đơn + Bản dịch gốc + Bản dịch photo + Photo CMND. Và 5-7 ngày sau được lấy. Họ sẽ trả lại bạn 'Bản dịch gốc, có dán thêm con tem công chứng ở mặt sau.

3. Bạn cầm Bản dịch có tem công chứng đi photo thêm một bản nữa + Photo CMND qua Trung tâm Visa Trung Quốc, để làm công chứng dấu của Đại sứ quán. Điền vào tờ đơn (hỏi chú bảo vệ ở trong, chú ấy sẽ lấy cho mẫu đơn). 

Bạn lưu ý là Đại Sứ Quán chỉ làm việc buổi sáng 8:30 -11:30, vì thế bạn nên chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, cái nào cần photo thì photo luôn để tránh chạy đi chạy lại mất thời gian. Rồi đến ngày hẹn thì đi lấy (cũng vào buổi sáng), họ sẽ trả lại bạn bản dịch có tem của Bộ Ngoại Giao và có dán thêm một con tem nữa của ĐSQ. Vậy là xong, Bây giờ thì Phiếu Lý Lịch Tư Pháp (chính là xác nhận không tiền án) của bạn mới có giá trị và có thể dùng ở Trung Quốc. Bạn gửi cho công ty, hoặc Scan cho người ta cũng được, không cần bản gốc.

==> Làm “Giấy mời” mất 5 ngày làm việc. 


Bước 3: Làm VISA lao động (Visa Z) -->  Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ là ko có vấn đề gì hết. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy phép lao động (làm ở bước 1) 就业许可证 : Bản gốc

2. Giấy mời của bộ ngoại vụ (làm ở bước 2) 就业签证邀请函: Bản gốc

3. Giấy mời của công ty (Do công ty bạn cấp) 公司邀请函(法人签名): Bản gốc

4. Giấy bày tỏ ý định sử dụng lao động nước ngoài (giấy này ko biết dịch làm sao, đại loại là do công ty bạn viết, gần giống với hợp đồng lao động nhưng đơn giản hơn, gồm các nội dung như: bạn sẽ làm việc ở đâu, vị trí nào, mức lương bao nhiêu...) 聘用外国人意向书:Bản gốc

--> Các giấy tờ trên do công ty chuẩn bị rồi đưa cho bạn. Bạn cần chuẩn bị:

5. Hộ chiếu bản gốc 

6. Photo CMND/CCCD

7. Giấy khám sức khỏe : Bản gốc 

8. ảnh 4x6 nền trắngVisa ==> Bạn liên hệ số ĐT: 0983080685 để làm nhé!!!

QUY TRÌNH XIN VISA TRUNG QUỐC

Kể từ năm 2023 tất cả các khách hàng xin visa Trung Quốc đều phải lên trực tiếp để lăn dấu vân tay. Lăn tay dùng được trong 5 năm cho 1 người/1 hộ chiếu, các lần sau nộp không phải lăn tay nữa.

Khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ như trên cho chúng tôi để đặt lịch hẹn.

Ngoài ra nếu khách hàng ở xa có thể chụp ảnh hồ sơ và gửi qua Zalo để bên tôi khai báo và đặt lịch lăn tay lên Đại Sứ Quán trước

Đến ngày hẹn lăn tay, quý khách mang theo hồ sơ lên Trung tâm visa Trung Quốc  địa chỉ Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Trang An Complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Công ty chúng tôi sẽ có nhân viên tiếp đón và hướng dẫn